Lựa chọn SSD , HDD cho máy tính của bạn

Để mua được một máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng, thì hiểu biết về ổ cứng cũng sẽ giúp bạn quyết định đúng đắn khi chọn lựa cấu hình máy vì ổ cứng liên quan đến khá nhiều vấn đề như : Tốc độ khởi động máy, tốc độ truy xuất dữ liệu, khả năng lưu trữ, nguy cơ mất dữ liệu và ngay cả khi cần đến việc cứu dữ liệu!…

Ổ cứng hiện nay có 2 loại chính là: HDD (Hard Disk Drive) và SSD (Solid State Drive).
Thành phần & Cấu tạo ổ cứng máy tính

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin. Vì vậy mà các thao tác của bạn như chép nhạc, phim hay dữ liệu (Cài đặt phần mềm, game) nào đó từ máy tính ra thiết bị khác (USB, Ổ cứng) nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào phần này, hơn nữa chất liệu của các linh kiện trong ổ cứng này càng tốt thi dữ liệu bạn lưu trên này sẽ an toàn hơn.

Cách thức hoạt động của ổ cứng HDD

Có tốc độ quay 5400RPM hoặc 7200RPM (Số vòng quay trên phút). Số vòng quay càng cao thì ổ cứng hoạt động nhanh hơn đôi chút và có bộ nhớ đệm lớn hơn, ngoài ra thì thế hệ ổ cứng HDD cũng quyết định khá nhiều về tốc độ băng thông. Ngoài ra những ổ cứng chuẩn giao tiếp SAS dành cho máy chủ còn có tốc độ lên đến 10000RPM và 15000RPM

Còn được gọi là ổ cứng lai. Nó là sản phẩm của sự kết hợp giữa ổ cứng dung lượng cao HDD và ổ cứng tốc độ truy xuất cao SSD. Hybrid HDD hoạt động theo nguyên tắc, khi người dùng sử dụng hệ thống sẽ kiểm tra những ứng dụng hay dữ liệu nào được sử dụng thường xuyên sẽ được lưu và ổ SSD, còn những ứng dụng, dữ liệu khác được lưu vào HDD. Ngắn gọn hơn thì HDD để lưu trữ dữ liệu và SSD để lưu các dữ liệu hay được sử dụng nhằm giúp CPU truy xuất nhanh hơn.

Ổ lưu trữ lai thể rắn nghe thì khó hiểu nhưng thực chất nó là loại ổ cứng được kết hợp giữa các phiến đĩa của HDD dùng để lưu trữ và những con chip NAND Flash giống SSD dùng để truy xuất dữ liệu. SSDH khác với Hybrid HDD ở chỗ dung lượng của những con chip NAND flash thường chỉ đạt 4 hoặc 8 GB, trong khi Hybrid HDD có thể có dung lượng SSD cao hơn (16GB hoặc 32 GB)

Là ổ cứng thể rắn, cấu thành từ các chip nhớ Flash, cho phép truy xuất ngẫu nhiên bất kì vị trí dữ liệu nào ngay tức thì mang lại tốc độ xử lý cực nhanh. Giảm nhiệt lượng, điện năng tiêu thụ. Tốc độ SSD chuẩn Sata 3 (6GB/s) có thể cho tốc độ đọc ghi lên đến hơn 500MB/s.

Là ổ cứng flash thế hệ mới nhất hiện tại. Sử dụng những công nghệ V-NAND, 3D – NAND…. mang lại khả năng truyền tải dữ liệu cực cao. Có thể lên đến hơn 3000MB/s và hơn thế nữa trong tương lai.

Tuy nhiên không phải cứ SSD là chạy nhanh thật nhanh. Tốc độ phải 4-500MB/s , mà nó còn phụ thuộc vào công nghệ sản xuất, giá thành và thương thiệu sản phẩm. Có những loại SSD tốc độ ghi thật cao trong khi tốc độ đọc chỉ vài trăm MB (~150-200MB/s). Vậy nên khi lựa chọn ổ cứng cho mình, các bạn nên tham khảo về thông số tốc độ trước khi quyết định chi tiền. Có thể tìm hiểu bằng cách tìm kiếm trên google (Vd: SSD Samsung 860 EVO Specification).

Lựa chọn SSD phù hợp với dòng máy tính của bạn là hết sức quan trọng

SSD công nghệ mới hơn, giá thành cao hơn so với HDD, nếu điều kiện cho phép, người dùng có thể lựa chọn SSD làm thiết bị lưu trữ chính hoặc kết hợp giữa SSD dung lượng thấp và ổ HDD dung lượng cao để tối ưu hóa về hiệu năng và khả năng lưu trữ

Leave a Comment

Scroll to Top